Đóng

MÙA MÀNG BỘI THU, KINH TẾ GIA ĐÌNH NGÀY CÀNG KHẤM KHÁ – TẠO MÔI TRƯỜNG THUẬN LỢI TẠI VIỆT NAM CHO CÁC DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN

Năm 2016, tỉnh Đồng Tháp xếp thứ hai trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do USAID hỗ trợ xây dựng để đánh giá chất lượng điều hành kinh tế của 63 tỉnh thành tại Việt Nam. Chính thứ hạng cao này của Đồng Tháp đã ảnh hưởng đến quyết định của Ecofarm khi doanh nghiệp này muốn mở rộng hoạt động đến Đồng Tháp – một địa phương cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng hơn 160km về phía Tây Nam

ong-nguyen-thanh-hai

Ông Nguyễn Thanh Hải nghỉ ngơi giữa một ngày bận rộn thu hoạch ớt. Ảnh: Sarosh Hussain, USAID.

Nhìn ánh mặt trời chiếu trên từng hàng cây ớt xum xuê lá cao đến ngang vai, ông Hải cảm thấy bình lặng lạ thường
Người đàn ông 62 tuổi này đã có thâm niên hái ớt hơn 10 năm.
Trồng và thu hoạch ớt bằng tay mỗi năm là công việc đòi hỏi nhiều sức lao động nhưng lại không có gì đảm bảo có thể đem lại lợi nhuận bù đắp cho sức lao động ông Hải đã bỏ ra.

May mắn thay, gần đây một công ty Việt Nam có tên Công ty cổ phần nông trại sinh thái Ecofarm đã mở hoạt động kinh doanh tại Đồng Tháp – quê nhà của ông Hải. Công ty này cung cấp những kỹ thuật canh tác cải tiến, sáng tạo giúp cải thiện chất lượng đất và giảm thiểu chi phí, từ đó giúp giảm nỗi lo cho người nông dân. “Kể từ khi hợp tác sử dụng mô hình canh tác mới với Ecofarm cách đây hai năm, tôi có thể giảm tới 20-30% chi phí sản xuất nhờ sử dụng các loại phân bón hữu cơ do công ty này cung cấp”, ông Hải cho biết.

9b36b97851ecb3b2eafdÔng Nguyễn Thanh Hải và một số lao động mùa vụ phải hái hàng ngàn trái ớt mỗi năm. Ảnh: Sarosh Hussain, USAID.

Tiết kiệm và giảm thiểu chi phí sản xuất đã đem lại tấm lá chắn hết sức cần thiết trong bối cảnh thị trường ớt đầy biến động, giúp ông Hải thu được lợi nhuận gấp năm lần so với trước đây. Thu nhập tăng giúp ông chăm lo được cho vợ và hai con gái, đồng thời giúp hai cháu ngoại hiện đang sống với ông được ăn học đầy đủ.

ot-1 ot-2

‘Sự chào đón nồng hậu dành cho các doanh nghiệp’ Tỉnh Đồng Tháp xếp thứ hai trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do USAID hỗ trợ xây dựng để đánh giá chất lượng điều hành kinh tế của 63 tỉnh thành tại Việt Nam. Chính thứ hạng cao này của Đồng Tháp đã ảnh hưởng đến quyết định của Ecofarm khi doanh nghiệp này muốn mở rộng hoạt động đến Đồng Tháp – một địa phương cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng hơn 160km về phía Tây Nam.
PCI là một khảo sát hàng năm ở cấp tỉnh được truyền cảm hứng từ các công cụ khác như Báo cáo Môi trường Kinh doanh của Ngân hàng Thế giới. PCI đo lường mức độ hỗ trợ của chính quyền địa phương cho việc sản xuất kinh doanh và đầu tư của các doanh nghiệp.
Theo ông Nguyễn Văn Dương, chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Đồng Tháp: “PCI giúp các tỉnh biết được vị trí của mình trong xếp hạng mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh và cần phải làm gì để cải thiện vị trí của mình.

Thứ hạng PCI cao sẽ là một yếu tố quan trọng khiến các nhà đầu tư cân nhắc quyết định đổ vốn vào một tỉnh nào đó. Đầu tư gia tăng sẽ giúp tỉnh phát triển kinh tế, tạo ra nhiều việc làm và cải thiện đời sống của người dân.”
Ecofarm là doanh nghiệp có hoạt động đầu tư tại nhiều tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, và Đồng Tháp là tỉnh gần đây nhất mà công ty này đầu tư cách đây hai năm.
“Tôi rất ấn tượng với môi trường đầu tư tại Đồng Tháp cũng như với các lãnh đạo tỉnh, họ thể hiện sự chào đón thực sự nồng hậu với các doanh nghiệp,” ông Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Ecofarm, chia sẻ.”
“Chúng tôi đã quyết định đầu tư quy mô lớn vào Đồng Tháp vì môi trường đầu tư tại đây rất phù hợp cho việc phát triển công ty, chính quyền địa phương từ cấp tỉnh xuống tới cấp huyện, xã đều rất quyết đoán, phản hồi nhanh và đầy cam kết,” ông Quang cho biết thêm.

ot-3

Từ không hào hứng sang công nhận rộng rãi USAID đã giúp chuyển biến việc đón nhận chỉ số PCI của các lãnh đạo chính quyền địa phương từ không hào hứng sang công nhận rộng rãi. Trước đây, lãnh đạo chính quyền địa phương hoạch định chính sách kinh tế mà không tham vấn với khu vực tư nhân khiến cho môi trường kinh tế tại địa phương yếu kém. Ngày nay, các lãnh đạo đã coi PCI như một công cụ để xác định các vấn đề và thực thi những chiến lược nhằm cải thiện công tác điều hành kinh tế. Thành công của PCI trong việc phát triển một môi trường kinh doanh thân thiện với khu vực tư nhân đã được thể chế hóa tại Việt Nam với việc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) hiện đang là cơ quan thực hiện báo cáo chỉ số PCI. Việt Nam đang giúp 11 quốc gia khác trên thế giới nhân rộng mô hình thành công này.

Tất cả những kết quả này không chỉ hỗ trợ người nông dân trồng ớt và những doanh nghiệp như Ecofarm, mà còn giúp mở rộng hơn nữa mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Trong các nỗ lực hỗ trợ những nền kinh tế mới nổi, USAID đồng thời tạo ra những thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ. Năm 2016, Việt Nam là đối tác trao đổi thương mại hàng hóa lớn thứ 16 của Hoa Kỳ, còn Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam với kim ngạch thương mại hàng hóa song phương đạt 52,3 tỷ đô la. Nhập khẩu hàng hoá Mỹ vào việt Nam đang tăng nhanh chóng, từ chỉ khoảng 747 triệu đô la năm 2006 lên lên 7,67 tỷ đô la năm 2016, tăng gấp 10 lần. Khi môi trường kinh doanh thuận lợi, dễ dàng hơn với các doanh nghiệp địa phương, thì các
doanh nghiệp Mỹ cũng có thể có lợi.

Theo một khảo sát khác thuộc PCI, các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam cũng cho biết môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã và đang tạo thuận lợi hơn cho họ. Khi môi trường kinh doanh tại thị trường đang phát triển này tiếp tục được cải thiện, các doanh nghiệp Mỹ cũng sẽ có cơ hội phát triển kinh doanh và đầu tư tại đây.

PCI đã hỗ trợ những công ty như Ecofarm phát hiện ra môi trường kinh doanh thuận lợi của tỉnh Đồng Tháp, trực tiếp đem lại lợi ích cho những người nông dân như ông Hải. Giờ đây, ông Hải có thể tự tin nghĩ về tương lai xa hơn.
“Nhờ lợi nhuận thu được khi áp dụng mô hình canh tác mới trong hai năm vừa qua, tôi đã mua thêm được1,2 hecta đất canh tác trị giá 600 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình,” ông Hải cho biết.
Các biện pháp canh tác và các loại phân bón cải tiến do Ecofarm cung cấp tại tỉnh Đồng Tháp đã và đang không chỉ giúp gia tăng lợi nhuận cho người nông dân, mà quan trọng hơn là đem đến sự yên tâm, tự tin cho họ.
Về tác giả
Joseph Truong là Trưởng nhóm Truyền thông tại Văn phòng Phụ trách châu Á của USAID. Kết nối với tác giả qua tài khoản Twitter @JosephTTruong.