Đóng

img_9427

Ngày hôm nay, Công ty Ecofarm đã thu hoạch vụ mùa đầu tiên, đây là một trong những công ty đầu tiên VBCF chấp thuận đầu tư. Vụ ngô đầu tiên được canh tác trên diện tích 103 hecta với sự tham gia của 100 hộ nông dân.

Ý tưởng kinh doanh của Ecofarm được sự hỗ trợ của tỉnh Long An đã thành công trong việc chuyển đổi vùng canh tác gạo năng suất thấp thay thế bằng sản xuất ngô, đáp ứng nhu cầu làm thức ăn chăn nuôi cho người dân địa phương. Ecofarm là một trong nhiều công ty được quỹ VBCF lựa chọn dựa trên ý tưởng sáng tạo trong mô hình kinh doanh gắn kết người nông dân vào mô hình hợp tác xã mới có cấu trúc kinh quản lý kinh doanhtheo mô hình doanh nghiệp. Công ty sẽ tổ chức các buổi tập huấn cho người nông dân và cung cấp các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất bao gồm: giống, phân bón hữu cơ và các dụng cụ canh tác. Ecofarm cũng ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với nông dân thông qua các hợp tác xã. Khu liên hợp chế biến đã được xây dựng tải huyện Đức Hòa bao gồm máy sấy ngô, đóng gói, thiết bị lưu trữ và đặc biệt đó là công nghệ sản xuất than sinh học từ những phế phẩm từ ngô. Than sinh học sẽ được cung cấp ngược lại cho hợp tác xã sản xuất ngô.

Dự án kinh doanh của Ecofarm mục tiêu mở rộng 200 hecta sản xuất ngô trong năm 2014, 400 hecta vào năm 2015 và hơn 400 hộ gia đình huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Ông Quang, Giám đốc của Ecofarm cho biết: “Công ty Ecofarm cam kết đem lại những sản phẩm tốt hơn cho thị trường, nâng cao đời sống và thu nhập cho người nông dân đồng thời góp phần bảo vệ môi trường thông qua giới thiệu phân hữu cơ và than sinh học đến người dân. Đây không phải là một quá trình đơn giản mà cần có sự phối hợp liên tục giữa công ty và người nông dân để đạt được những kết quả tốt nhất.”

Đến nay, 3 hợp tác xã đã được tổ chức tại huyện Đức Hòa. Quỹ quay vòng đã được thành lập và đi vào hoạt động. Cùng chung sức với Ecofarm, các tổ chức và người nông dân tham gia vào dự án đã đạt được những kết quả ban đầu: vụ thu hoạch đầu tiên hứa hiện mang lợi sản lượng cao và người nông dân mong đợi tương lai tốt đẹp hơn. Bà Mai Thị Rạng, nông dân xã Đức Lập Hà, huyện Đức Hòa, chia sẻ: “Là một thành viên của hợp tác xã, tôi nhân thấy được sự đảm bảo về cả đầu ra và đầu vào”.

Mô hình kinh doanh cùng người thu nhập thấp có tiềm năng nhân rộng cao. Hiện nay, dự án đã được mở rộng tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp.